Hướng dẫn: Cách thiết kế Phả Đồ Điện Tử trong Gia Phả Điện Tử

Hướng dẫn: Cách thiết kế Phả Đồ Điện Tử trong Gia Phả Điện Tử
Bản này xin gửi tới những Bạn hy vọng kết nối được zalo trong đó có Bạn DTQ sđt: 0903416928;Bạn TGL sđt: 0909150955 Tham khảo,nghiên cứu,xét thấy được thử vận dụng vào làm Gia Phả ĐiệnTử cho Chi Tộc hoặc HọTộc Bạn.

Tôi tin tưởng rằng: Tôi làm thành công Phả Đồ Logic bằng phương pháp thủ công đã được số hóa,mũ hóa, chỉ số hóa cho 12 đời,với 700 đinh thì với trình độ hiểu biết như Bạn;vị tri của Bạn; trách nhiệm của Bạn trước Chi Tộc, HọTộc...Cộng với hướng dẫn này chắc chắn ít nhất Bạn cũng sẽ làm được cho Chi Tộc Bạn một cái Phả Đồ theo kiểu này khoảng 5 đến 7 đời trở lại kể từ Cháu Bạn là trong tầm tay. Khi đóThủyTổ Chi Tộc Bạn chính là CaoTổ (Ngũ Thế) của Bạn ; Chiu Bạn là đời thứ 9 (Cửu Thế ) thì không có gì khó ; hoặc nhiều hơn nữa nếu như Họ Tộc Bạn có gia phả gốc,có phả đồ gốc " dọc" hoặc "ngang" của những đời xa xưa.Còn để trở thành được Phả Đồ ĐiệnTử- TWGPCN làm "cốt" cho Cuốn Gia Phả ĐiệnTử Chi Tộc hoặc Họ Tộc Bạn thì còn nhiều chuyện phải bàn !

Cái Tôi làm đây từ 25 đời trở lại vẫn làm được bình thường, 10 đời đầu mình chỉ làm nhánh chính, dòng chính và mỗi đời ta chỉ làm vài ba đinh đại diện mà thôi hoặc là chia thành: Mười hai đời đầu một gia phả;mười ba đời sau chi nào tồn tại đến đời thứ 25 thì mỗi chi làm một gia phả. Vấn đề ở chổ không lo là Bạn không làm được, mà chỉ sợ Bạn có nhu cầu hay không? Bạn nên nhớ rằng gia phả mà viết theo kiểu gia phả chữ Hán;thietkegiapha.com.vn có sđt:0936375511 cho cả nước ngày nay đã lỗi thời lắm rồi không ai làm nữa đâu ! Nếu không làm Gia Phả ĐiệnTử thì có cách nào hơn để làm gia phả cho Chi Tộc, Họ Tộc? Hay là từ đây không làm gia phả nữa?

Công nghệ thông tin áp dụng được vào mọi lĩnh vực chẳng lẽ không áp dụng được vào làm gia phả hay sao ??? . Nếu Bạn mà làm thành công nhờ Bạn giới thiệu, quảng bá, truyền thông, hướng dẫn cho các HọTộc khác;trước hết là các Họ Trương Việt Nam có nhu cầu cùng làm theo; xa hơn nữa Tôi muốn Bạn đưa vào Lịch Sử Nhân Loại và ghi dấu ấn cho người Họ Trương vì rất có khả năng không ai làm được hơn nữa. Bạn mà đã giới thiệu thì ai cũng phải nghe,bởi theo Tôi được biết đây lại là lĩnh vực Bạn cũng rất say sưa, tìm tòi, nghiên cứu...Mong nhận được sự cộng tác của Bạn xin cảm ơn trước,và chờ hồi âm của Bạn.

Tôi đã tải lên trên trang mạng được 10 năm rồi, đã lây lan khắp, nhiều bài viết hàng nghìn người đọc qua như bài: "Hướng dẫn văn tế lễ, cúng giổ" 18008 lượt đọc qua, chuyên gia Hán Nôm Lê Công Sỹ ở Bình Dương xem hết phần liên quan đến chữ Hán rồi khoanh tròn bằng màu đỏ những chữ Hán chọn sai khi ghép song ngữ trên Hán dưới Việt chụp ảnh gửi qua Email yêu cầu Tôi sửa chữa lại cho hoàn chỉnh. Ai cũng khen rất khoa học, rất toán học, rất công nghệ, thật là tuyệt vời... vậy mà cho mãi đến bây giờ vẫn chưa có Chi Tộc nào, Họ Tộc nào làm được, đề tài vẫn đắp chiếu nằm ngũ. Lý do mãi tới 17/9/2023 vừa rồi Tôi đi dự hội khóa toán 11 đại học sư phạm Vinh ở Thanh Hóa đem cái này ra "khoe" Bạn T.N.G sau 10 ngày nghiên cứu kỹ chuyển đến cho Tôi một cái góp ý rất chân thành, đầy thiện chí, vạch ra được hướng đi tiếp cho việc triển khai đề tài: Rằng Anh Tam phải viết một cái hướng dẫn thật chi tiết, thật rõ ràng, thật dể hiểu, Anh làm như thế nào thì Anh trình bày cho rõ ràng, cho mạch lạc, cho chi tiết, cho có đầu có đuôi để gửi cho nhiều họ có nhu cầu họ xem, họ học theo, họ làm theo được thì càng tốt, họ truyền miệng với nhau cho, vì cái mà Anh Tam nghĩ và làm ra đó quý lắm, khoa học lắm.

Tiếng là làm gia phả cho cả họ vậy mà thấy Anh Tam chỉ làm cho một mình Anh, xây dựng ứng dụng rồi lập TWGPCN cho bản thân mình, gõ tìm kiếm trên Google thấy thành công thì vận dụng vào cho mọi cá thể trong họ tộc thế là xong, không phải ai cũng nghĩ ra đâu Anh ạ. Giỏi lắm, cần thiết lắm, nhiều họ cần mà họ chưa gặp đó thôi, nếu gặp chắc chắn họ sẽ làm theo bằng được vì Anh đã bày vẽ cho rõ ràng, và họ sẽ cảm ơn Anh nhiều đấy. Những nơi mà Anh nên gửi đến phải là nơi có tầm cỡ Quốc Gia, Anh tìm cách kết nối với họ, gửi cho họ xem, họ tham khảo, xét thấy được họ quảng bá, họ truyền thông cho như Bạn Trương Gia Bình, Bạn Trương Mạnh Tiến, Bạn Trương Minh Tuấn,Bạn Trương Giang Long, Bạn Dương Trung Quốc, Bạn Lê Văn Lan... chẳng hạn (chỉ sợ Anh không kết nối được hoặc họ không chấp nhận kết nối với Anh vì họ không biết Anh là ai ? và xin kết nối để làm gì?). Lý do Anh có biết vì sao một đề tài khoa học tầm cỡ, có giá trị,rất cần thiết và cũng chưa thấy ai làm được đã tung lên trên trang mạng 10 năm rồi mà đề tài vẫn đắp chiếu nằm ngủ không? Là vì Anh biết làm mà Anh không biết truyền thông. Cái "Lời nói đầu" trong website của Anh thay cho hướng dẫn cách lập và đọc phả đồ này Anh viết như chui vào hũ nút, như chui vào sừng trâu, văn cũng chẳng ra văn, sử cũng chẵng ra sử, toán cũng chẵng ra toán, tin cũng chẵng ra tin, cái chi cũng vơ vào.

Là "Lời nói đầu" mà Anh viết chẳng ra đầu cua tai nheo gì cả. Lại chua vào nơi khuất kín ai biết tìm mà đọc và nếu có đọc cũng chẵng ai hiểu được Anh đang muốn nói cái gì. Kẻo nữa rồi Anh sẽ lại rất buồn và thất vọng cho mà xem." Em nói cấm có sai" ! Nếu như các Bạn mà Anh muốn kết nối và trông chờ vào họ như trông mẹ về chợ, họ cũng không làm được Phả Đồ Logic (bằng phương pháp thủ công mà biết đến đâu thì bắt đầu làm từ đó do Anh hướng dẫn) hoặc là các Bạn ấy cũng không có nhu cầu, không cộng tác với Anh làm gì, thì tốt nhất là Anh nên quên mẽ cái đó đi, vứt nó vào sọt rác, đừng bận tâm đến mà" mệt óc", nuôi làm gì cho" mất tiền", có ai cho Anh đồng nào đâu? nghỉ cho "khỏe" mà uống rượu cho "sướng". Cứ như theo Anh nói thì đến như " cả bà Họ nhà Anh" cũng chẵng có mấy ai bận tâm đấu điều huống hồ Anh mong chờ chi đến Họ khác? Anh "dại" Anh chịu; Anh " mất tiền làm" Anh chịu; có ai " sai khiến" Anh đâu? mà tại vì Anh tự " chuốc lấy" đó thôi ! Còn kêu ai ?

Gia phả là cái gì mà Anh lại lao tâm khổ tứ đầu tư sức lực, trí tuệ,thời gian, tiền của... vào đó nhiều đến thế?

TLGia Phả là: Bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò, công đức, thân thế, sự nghiệp, công danh, công trạng... của Tổ Tiên, Can Cố, Ông Bà, Cha Mẹ trong thời đại mà họ sinh ra và lớn lên. Anh viết gia phả cho Họ Tộc nhà Anh cũng như các Sử Gia viết lịch sử cho Quốc Gia,Dân Tộc họ. Sở dĩ Anh đầu tư vào đó nhiều như thế là vì Anh muốn xây dưng một Cuốn Gia Phả Điện Tử Mẫu áp dụng được cho bất cứ Họ Tộc nào mà lấy Họ Tộc Anh làm ví dụ và thực tế đã thành công.

Ngày này việc viết gia phả để ghi lại những điều cần nhớ về cuội nguồn, nhằm tri ân Tổ Tiên, góp phần tôn vinh dòng họ... đã trở nên khá phổ biến. Để làm được việc đó đòi hỏi phải mang tính kế thừa, tính hệ thống, tính khoa học, tính chính xác, đặc biệt phải sử dụng tối ưu sức mạnh của công nghệ thông tin, tức là từ hình thức in ra giấy chuyển thành trang website gia phả cá nhân (TWGPCN) hay gia đình cá nhân (TWGĐCN) trên trang mạng internet.

Cách làm này tiện lợi ở những điểm sau:

1. Chỉ cần thiết kế được Phả Đồ Logic bằng phương pháp thủ công làm cơ sở chuyển thành Phả Đồ Điện Tử (TWGPCN) là thành công được 90% công việc viết cuốn Gia Phả Điện Tử cho dòng họ rồi.

Những họ có gia phả chữ Hán thì thuê Viện Hán Nôm phiên âm. Dịch nghĩa rồi sao chép vào (Không cần chép song ngữ trên Hán dưới Việt như Tôi thêm nhiêu khê phiền phức, gây nên một cái tốn kém kinh khủng không cần thiết và lại rất khó làm, chẵng qua đưa ra để mà nhát nhau đó thôi chứ có ích lợi gì đâu? Và cũng không dễ gì tìm ra ai là người làm được - khó lắm vì người đó phải là người biết sử dụng vi tính kỷ xảo, biết chọn chữ Hán đúng thì phải hiểu ý và nghĩa của chữ dưới- âm Hán chữ Việt, biết ghép song ngữ và ghép phải thật nhanh như thế thì phải có hai người một thầy, một trò thật giỏi, nếu đã thế thì Bạn mơ cũng không tìm được.) Phần chung chép cho họ tộc, phần riêng của GPCN nào chép vào người đó, nhiều lắm cũng chỉ được dăm bảy đời đầu là có thông tin của những người đã mất. Còn các đời sau tiếp đó cho những người đã mất và còn sống thì làm sao?Thì ban biên tập:

2. Ban biên tập (Trưởng ban chính là Bạn)

Đặt ra những thông tin cần nắm được của từng GPCN rồi giao cho các chi, các tiểu chi, các gia đình, các cá thể soạn GPCN của từng người thành một tệp gửi về ban biên tập qua hộp thư điện tử hoặc trao đổi trực tiếp qua zalo, một người có thể cung cấp cho nhiều người có liên quan như : ông bà, cha mẹ, anh em, con cháu, chắt chiu (là đinh của họ gồm con trai trưởng thành, con trai mất sớm, con gái mất sớm, con gái trưởng thành mà không có chồng con hoặc có con mà con lại lấy họ mẹ), những đinh đã mất thông tin dưới dạng bài vị; những đinh còn sống đã trưởng thành thì thông tin dưới dạng tóm tắt tiểu sử, thân thế, sự nghiệp; đinh còn trẻ thì ngày tháng năm sinh, thành tích học tập, khoa cử. Riêng hình ảnh, chân dung... gửi sau cũng được không đòi hỏi phải đầy đủ, thiếu thì bổ sung sau.

3. Thông tin có đến đâu thì viết đến đó.

Trong mỗi đời GPCN nào có thông tin trước thì cập nhật trước,GPCN nào có thông tin sau thì cập nhật sau,GPCN nào sót thì chèn vào,GPCN nào thêm thì bổ sung,GPCN nào chết thì chuyển trạng thái từ "còn sống"sang"đã mất"cập nhật ngày tháng năm mất,mộ táng tại đâu...nhớ viết bài vị âm Hán Nôm cho họ với.GPCN nào sai thì chỉnh sửa;GPCN nào thừa thì thoát đi, nhớ Click vào chổ "sắp xếp lại".Công việc này giao cho một người trong BBT tốt nhất là Trưởng ban; có trình độ hiểu biết về nhiều lĩnh vực, thông thạo cách viết các loại văn bản,ít nhất phải có trình độ tin học văn phòng làm thư kí cầm chìa khóa trang chỉnh sửa (tuyệt đối phải giữ bí mật chìa khóa kể cả các thành viên trong BBT) làm suốt đời từ thế hệ này sang thề hệ khác,vừa viết vừa bố sung sửa chửa những sai sót nếu có...Thư ký này nghỉ cử thư ký khác có trình độ tương đương thay thế.Nhiệm vụ của BBT là cập nhật thông tin thường xuyên,kịp thời cho thư ký.

4. Họ có 15-16 đời trở lên thì 9-10 đời đầu phải có phả đồ gốc dọc hoặc ngang mới làm được phả đồ logic bằng phương pháp thủ công.

Thông tin của các GPCN nằm ở mục "Bản Tộc Thế Hệ Phả" bằng chữ Hán chú ý phần phụ lục trong đó.Trường hợp không có gia phả gốc;phả đồ gốc thì biết đến đâu bắt đầu làm từ đó cái Phà Đồ Logic" bằng phương pháp thủ công" làm cơ sở chuyển thành Phả Đồ Điện Tử- TWGPCN. Dăm bảy đời là tốt lắm rồi không đòi hỏi nhiều hơn, vì chỉ cần một trăm năm sau Bạn đã có cuốn Gia Phả Điện Tử 11- 12 đời bằng Tôi bây giờ,còn không làm thì 100 năm sau Chiu Bạn (ngũ thế) cũng không biết Bạn là ai? nói chi Tiên Tổ trước Bạn
Vấn đề còn lại là làm sao để lập được cái Phả Đồ logic "bằng phương pháp thủ công" làm cơ sở để chuyển thành Phả Đồ Điện Tử- TWGPCN. Một việc làm hết sức nan giải

Lập Phả Đồ Dọc đời được ghi theo cột dọc mang tính phổ biến trong cách lập phả đồ lâu nay. Mỗi GPCN nằm trên một hàng, giả phả họ tộc có bao nhiêu GPCN thì trên phả đồ có bấy nhiêu hàng. Mỗi GPCN mang hai chữ số (X,Y) X chỉ đời, Y chỉ đinh thứ mấy. Một họ tộc khoảng 18 đời với vài ngàn đinh trở lên thì phải mất xấp xĩ một trăm trang mới lập được

Lập Phả Đồ Ngang đời được ghi trên hàng ngang không mang tính phổ biến trong cách lập phả đồ lâu nay. Một GPCN không phải là đinh đầu mà vô tự thì độc lập nằm trên một cột trên dưới mình không có ai và nếu lại là đinh cuối cùng của một đời nào đó thì muôn đời sau khi lập lại phả đồ đinh đó vẫn thuốc cột cuối cùng. Thông thường số lượng cột chiếm khoảng 1/4 số GPCN. Kích thước của phả đồ, chiều dài thường gấp cả trăm lần chiều rộng, mỗi GPCN cũng mang hai chữ số (X,Y) X chỉ đời, Ychỉ đinh thứ mấy. Hỏi thử mấy ai biết lập? và sau khi lập rồi số người hiểu và biết đọc là bao? Chưa kể nói đến nếu lập sót hoặc thêm đinh thì có cách nào để bổ sung? TL: Chí có cách duy nhất là lập lại từ đầu đối với cả hai phả đổ trên.

Cần lưu ý thêm: Những phả đồ,ngọc phả,tôn đồ... lâu nay mà các họ tộc đưa lên trên trang mạng là vẽ chứ không phải lập,cùng lắm là vẽ được dăm bảy đời đầu trở lại, với khoảng vài ba trăm đinh (mỗi đinh chỉ có cái tên) mà vẽ cho đẹp,cho gọn gàng không dẫm đạp lên nhau là đã quá đau đầu nhức óc, nói chi đến chuyện cả hàng ngàn đinh và số đời không hạn chế .Phả Đồ Dọc,Phả Đồ Ngang mặc dầu có qui luật (có Logic) nhưng quy luật đó không đúng với mọi cá thể nên không thể làm thành được Phả Đồ ĐiệnTử- TWGPCN mà đã :

"KHÔNG CÓ PHẢ ĐỒ ĐIỆN TỬ-TWGPCN THÌ KHÔNG BAO GIỜ CÓ GIA PHẢ ĐIỆN TỬ "


Sau nhiều năm trăn trở tìm tòi nghiên cứu dựa vào hai cách lập phả đồ truyền thống nói trên Tôi đã tạo lập ra cho từng GPCN một phần mềm bằng cách ( số hóa, mũ hóa,chỉ số hóa) mà việc giải mã nó được hiểu qua những con số ghi ở những vị trí cụ thể đã được quy ước . Cơ sở để tìm ra những con số đó là: Mỗi GPCN muốn có tên trong phả đồ thì phải cho biết mình thuộc đời thứ mấy? thân sinh là ai? Ban biên tập sẻ tìm và chọn đúng thân sinh,chọn trong những thân sinh đã được cập nhật (có thể chọn sai trong trường hợp trùng tên, trùng thế hệ), biết được số thứ tự theo thế vị tường của thân sinh. Thân sinh có bao nhiêu đinh? bản thân mình là đinh thứ mấy? Từ đó ban biên tập xác định được số thứ tự theo thế thứ vị tường của cá nhân đó.Hai chử số X,Y nói trên : Một số dùng làm số mũ cho số thứ tự của cá nhân,một số dùng làm số mũ cho số thứ tự của thân sinh.Tiếp đến GPCN cần cung cấp tiếp số đinh của mình,số con gái xuất giá... Trường hợp không có con thì ghi số 0; trường hợp chưa biết hoặc chưa có thì để trống, khi nào có thì bổ sung sau, còn các thông tin khác ai có thì viết, ai không có thì phải chịu; ai có trước thì làm trước, ai có sau thì làm sau.Với Tôi bộ số đó là (9292+3 6337) được hiểu như sau: Tôi thuộc đời thứ 9,có số thứ tự theo thế thứ vị tường trong đời thứ chín là 92,Tôi có 2 đinh và 3 cô con gái xuất gía.Thân sinh Tôi có số thứ tự theo thế thứ vị tường trong đời thứ tám là 63,thân sinh Tôi có 7 đinh,Tôi là đinh thứ 3. Các thông tin khác đối với đinh đã mất dùng để viết bài vị gồm: năm sinh ,ngày giổ, mộ táng tại đâu ,tên thụy,tên hiệu,trước làm gì,mức độ trường thọ,chức danh,công trạng... Đổi với đinh còn sống tóm tắt tiểu sử thân thế sự nghiêp. Công việc cập nhật này là việc làm thường xuyên cho nhiều thế hệ tiếp nối .

Đến đây ta hiểu rằng muốn làm được một cuốn Gia Phả Điện Tử thì họ tôc phải có cuốn gia phả gốc,có phả đồ dọc hay phả đồ ngang của những đời xa xưa làm cơ sở để chuyển thành cái Phả Đổ Logic, (làm bằng phương pháp thủ công để mỗi GPCN có một bộ số như Tôi, trừ Thủy Tổ; còn sống thì dùng chữ "tự"đã mất thì dùng chữ "húy") sau đó thuê kỉ thuật viên công nghệ thông tin có chuyên môn sâu về phần mềm chuyển thành Phả Đồ Điện Tử-TWGPCN.Tốt nhất là Bạn làm được hoặc con cháu trong họ làm được để bớt gây tốn kém về mặt kinh phí,nếu không làm được mà phải thuê kỷ thuật viên thì nhờ người ta mua cho một cái miền phù hợp lưu giữ và nuôi gia phả lâu dài trên trang mạng rồi làm trên trực tuyến luôn,họ lấy khoảng từ 15 đến 20 triệu (đó là chỉ riêng cho phần: Từ Phả Đồ Logic thủ công sang Phả Đồ Điện Tử-TWGPCN.Thật cụ thể còn phụ thuộc vào dung lượng... của Bạn nữa .Cái của Tôi làm đây cho 12 đời với 700 đinh nếu tính cả tức (là dâu) nữa khoảng 1200 cá thể... có dung lượng khoảng 300 đến 400 MB. 02/2015 bắt đầu nhập dữ liệu kỷ thuật viên mua cho Tôi cái miền này với giá 11 đô-la trên một tháng là quá đắt nhưng bất khả kháng vì tại thời điểm đó không có cái nào có giá thấp hơn; nay chỉ khoảng dăm sáu đô trở lại thôi ! Lập Website : Cổng Thông Tin Điện Tử cho họ tộc mà "cốt" của nó là Phả Đồ Điện Tử-TWGPCN . Khi lập trong " trang" quản lý phả đồ nhớ chữa " cột" số con trai thành số đinh ;"cột" con trai thứ mấy thành đinh thứ mấy; "mục" Tiểu sữ thêm chữ thân thế sự nghiệp bỏ cái " trang" quản lý nội dung thế là xong và hoàn chỉnh.Nếu Bạn biết đến đâu bắt đầu làm từ đó cái Phả Đồ Logic "bằng phương pháp thủ công" rồi chuyển thành Phả Đồ Điện Tử-TWGPCN . Điều cần lưu ý nhất là Thủy Tổ viết hết sức thận trọng lý do : "trang " chỉnh sửa không chấp nhận cập nhật lại ? Nếu mà bạn làm đúng như Tôi chỉ dẫn thì kinh phí cũng rất khiêm tốn thôi ! CònTôi làm hết hơn 100 triệu nặng nhất là phần liên quan đến chữ Hán gồm:phiên âm,dịch nghĩa các phiên bản và sắc phong,ghép song ngữ... (hướng dẫn này Tôi viết vừa cho cả người làm Phả Đồ Logic bằng phương pháp thủ công vừa cho cả kỷ thuật viên công nghệ thông tin chuyển thành Phả Đồ Điện Tử-TWGPCN.Khi làm nếu cần thì kết nối zalo với Tôi ; Tôi sẵn sàng trợ giúp mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì.Công việc tiếp đến viết các nội dung như đã nêu ở trên có cả phần chung (của họ tộc), phần riêng (của từng GPCN), làm trên trực tuyến,thông tin có đến đâu thì làm đến đó,thông tin nào có trước thì làm trước,thông tin nào có sau thì làm sau,làm suốt đời,vừa làm vừa chỉnh sửa bổ sung những sai sót nếu có. Phần này là trách nhiệm của thư ký.Những Họ mà không có gia phả gốc thì biết đến đâu bắt đầu làm từ đó chỉ cần dăm bảy đời là tốt lắm rồi kẻo mất cơ hội. Cuốn Gia Phả Điện Tử hotruongquang.com ở làng Phú Hào (xưa) nay là khối phố 6 phường Hà Huy Tập TP Hà Tĩnh Tôi đã làm theo quy trình trên là 1 ví dụ mời bạn đọc tham khảo . Tìm kiếm trên Google gõ hotruongquang.com sẻ cho kết quả: "CỔNG THÔNG TIN HỌ TRƯƠNG QUANG " trong đó có cái hướng dẫn này Tôi mới viết hôm 26/9/2023.

Khác với Gia Phả ngày trước: Gia Phả lập theo kiểu này mỗi GPCN có một trang website riêng, thông tin chủ yếu là của những người còn sống của ai thì viết vào trang người đó càng nhiều càng tốt,nhất là những người thành đạt,nổi tiếng, có nhiều thông tin: học hàm,học vị,danh hiệu,huân huy chương sắc phong (Viễn Tổ húy Thiều có); băng đĩa (Tiên Tổ húy Quynh,Bát Thế húy Sừ có).Ta có thể cập nhật bất cứ lúc nào miễn là có thông tin ( Khi đó mới có điều kiện mà tôn vinh dòng họ ). Khi nào họ chết dựa vào đó trích ra để viết bài vị .Trường hợp lập sót hoặc thêm đinh thì không phải lập lại từ đầu mà cập nhật tiếp,bằng cách xác định cho được số thứ tự theo thế,thứ,vị,tường của đinh đó rồi dùng ký tự cho số trước liền kề ghi vào ô bổ sung,cập nhật,sau đó Click vào chổ " sắp xếp lại" hệ thống tự động lập đúng theo : thế, thứ, vị, tường. Như vậy phả đồ của dòng họ được liệt kê theo "thế, thứ, vị, tường" Từ Thủy Tổ, Nhất thế Tổ, Nhị thế Tổ,Tam thế Tổ ...Thập thế, Thập nhất thế,Thập nhị thế ...

Chẳng hạn: Tại thời điểm nào đó Cửu Thế tự Đức đời thứ 9 có số thứ tự là (74) có đinh mới thì ở đời thứ 10,Thập Thế con của Cửu Thế tự Đức khi cập nhật vào phả đồ số thứ tự theo thế, thứ, vị, tường được xác định là 89, số trước liền kề là 88 ta ghi vào "cột" bổ sung ký tự a cập nhật thành 88a ,Click vào chổ "sắp xếp lại" hệ thống tự động sẽ chuyển thành 89 Thập Thế tự Vinh sang (90), Thập Thế tự Phong sang (91)... Ly do: Vì trước đó Trí Dũng (88) là con của Cửu thế tự Sơn (72) và Vinh (89) là con của Cửu thế tự Thục (76). Cũng cần lưu ý thêm Cửu thế tự Tam (1947) gọi thì húy Đường (1770) thuộc lớp Tiên Tổ còn nếu Thất thế húy Hiểu (1867) gọi thì húy Đường (1770) lại thuộc lớp Cao Tổ khi đó Tiên Tổ của dòng là Nhất Thế Tổ húy Châu (1720 ). Cho nên khi lập gia phả nếu đặt đời thứ 7 vào hàng chính bái thì việc xưng hô các đời là không thay đổi. Còn ở trên là đời thứ 9 chính bái xưng hô ( Tức là đời thứ 9 với Tôi xưng hô Tổ Tiên ) Để cho tiện khi lập gia phả thì các đời nên ghi Thủy Tổ rồi đến Nhất thế Tổ (mũ 1) Nhị thế Tổ (mũ 2)Tam thế Tổ (mũ 3)...Thập thế (mũ 10) Thập nhất thế (mũ 11) Thập nhị thế (mũ 12)... Không gọi như trên và cũng không dại gì mà đưa chử Hán vào nhát nhau chẵng có ích lợi gì, khó lắm, tốn tiền lắm, và cũng không dễ gì tìm ra người làm được, chỉ dùng âm Hán để viết bài vị và văn tế dễ đọc dễ nghe là phương án tối ưu nhất ,thú thực phương án này khi làm Tôi cũng chưa nghĩ ra mà hoàn toàn lệ thuộc vào gia phả chữ Hán nên người khác mới nhìn vào là họ đã ngán rồi nói chi đến chuyện làm theo (chữ Tổ trong các đời chỉ dùng khi người đó đã mất)
Chú ý: Cửu thế tự Tam khi nào mất quay về trang chỉnh sửa Click vào chổ trạng thái "đã mất " hệ thống tự động sẽ thay chử "tự" bằng chử "húy" ta bổ sung thêm ngày tháng năm mất, mộ táng ở đâu?... và bài vị viết: Cửu thế Tổ Khảo "húy" Tam: Tiền... Xin mời đọc giả xem Phả Đồ Điện Tử- TWGPCN trong hotruongquang.com để hiểu những điều tôi đã diển giải ở trên ...

Ví dụ:TWGPCN của Tôi

2/2/1947
Thay Ha (Thầy Hà)
(9292+3, 6337)
TWGPCN của Tôi được hiểu như sau: Cửu thế tự Tam tên thường gọi là (Thầy Hà ) sinh 2/2/1947 thuộc đời thứ 9. Thân Sình Tôi có số thứ tự theo thế thứ vị tường ở đời thứ tám là 63;Thân Sinh Tôi có 7 đinh,Tôi là đinh thứ 3, suy ra Tôi có số thứ theo thế thứ vị tường ở đời thứ chín là 92 và các huynh đệ của Tôi sẽ số thứ tự theo thế vị tường là 90, 91,(tôi 92), 93, 94,95 96. Tôi có 2 đinh và 3 cô con gái xuất giá. Click vào số 63 sẽ chuyển sang TWGPCN của Thân Sinh Tôi.

1917
24/11/1979
(6387+2, 5123)
TWGPCN của Bát thế húy Cầm được hiểu như sau:Bát thế húy Cầm sinh năm 1917,mất 24/11/1979 âl thuộc đời thứ 8, số thứ tự theo thế thứ vị tường ở đời thứ tám là 63, có 7 đinh và 2 cô con gái xuất giá, Thân Sinh có số thứ tự theo thế thứ vị tường ở đời thứ bảy là 51, Thân Sinh có 3 đinh, Bát thế húy Cầm là đinh thứ 2
Bài vị của Thân Sinh Tôi được viết như sau:
Bát thế Tổ Khảo :Tiền công nhân viên chức,hưu trí, cán bộ Tiền Khởi Nghĩa,Huân Chương Kháng Chiến nhất hạng.Thăng hương đình kỳ thọ lão Trương Trọng Công "húy" Cầm Đinh Tỵ niên (1917) tạ thế Kỷ Mùi niên (1979),mộ cải táng tại Cồn Bóng xứ,chính kỵ thập nhất ngoạt, nhị thật tứ nhật (24/11 âl) .Thụy ôn hòa phủ quân .Bát thế Tổ Tỷ:Tiền thừa phu thăng hương đình thương thượng thọ lão Trương chính thất Trần thị hàng nhất húy Em Kỷ Mùi niên (1919) Tạ thế Ất Mùi niên (2015),mộ nguyên táng tại Cồn Bóng xứ,chính kỵ thất ngoạt, sơ thất nhật (07/7 âl) .Hiệu từ thuận nhụ nhin.
Click tiếp vào số 51 sẻ chuyển sang TWGPCN Ông Nội Tôi;Click tiếp vào số 51 nữa sẽ chuyển sang TWGPCN Cố Nội Tôi;Click tiếp vào số 36 sẽ chuyễn sang TWGPCN Can Nội Tôi.Nếu cần tìm kiếm huynh đệ thì Click vào các số :90,91,93,94,95,96 còn tìm kiếm nam tử thì Click vào các số:115,116 phía dưới.
Chú ý: Phần bài vị của mỗi GPCN được ghi ở danh mục:Tiểu sử Hán Nôm,còn các thông tin khác thì ghi vào danh mục: Tiểu sử, thân thế, sự nghiệp.
Với cách lập này việc tìm về cội nguồn gốc rể dễ dàng và nắm bắt được quan hệ huyết thống của từng cá thể.
Những ai có số tìm thân sinh 63 là anh em ruột với Cữu Thế tự Tam, những ai có tìm thân sinh 51 là anh em ruột với Bát Thế húy Cầm. Mà những đinh đó thì ở kề cận mình, liền trên hoặc liền dưới. Ngoài ra còn biết được trong một đời nào đó có bao nhiêu đinh, ta căn cứ vào đinh cuối cùng của đời đó.Ví dụ với đời thứ 9, Cửu thế tự Phong là đinh cuối cùng nên đời thứ 9 có 123 đinh1980
Cửu Thế tự Phong
(1239, 8911)
Vì tiếp đến là Thập thế tự Dũng đời thứ 10
1964
Thập Thế tự Dũng
(1102+1, 111)
Tại thời điểm làm phả đồ Cữu thế tự Phong chưa có con nên những con số dưới chân số 123 tạm thời bỏ trống, khi nào ổn định thì con số đó có thể là 1+1 hoặc +2 hoặc 2 ... Ta còn biết thêm tại một thời điểm cụ thể một đời có bao nhiêu đinh còn sống và bao nhiêu đinh đã mất, nếu thấy chử "húy" nhiều thì đếm chử "tự" và ngược lại. Với cấu trúc phả đồ theo cách này thì phần tra cứu tìm kiếm từng GPCN thật đơn giản bất cứ ai cũng tự tìm được mình không cần hướng dẫn chỉ cần biết mình thuộc đời thứ mấy. Phân liên quan đến văn hóa dòng họ, Tôi cũng cài chờ sẵn để đến lúc nào đó con cháu nào có những sáng tác thơ ca, hò vè, bài phú, bài ký có giá tri hoặc có thành tích lớn trong học tập khoa cử,có công danh công trạng lớn trong sự nghiệp ngoài việc bổ sung vào TWGPCN của người đó; còn đăng tải ở phần chung của Họ Tộc nhằm tôn vinh dòng họ. Tôi đã mua địa chỉ tin cậy là hotruongquang.com để lưu giữ trang website mãi mãi về sau

Có được thành quả trên điều thiêng liêng nhất là Họ Tộc lưu giữ được cuốn giả phả chứ Hán chép lại từ phả cũ năm Thành Thái thập tứ niên, tuế thứ Nhâm Dần (1902) phả cũ làm từ năm nào không rõ. Chỉ biết Thủy Tổ húy Tú sinh Canh Ngọ niên(1690) có 6 người con: 2 gái,4 trai đều là đinh của họ tồn tại đến ngày nay là hai nhánh ở hai xứ khác nhau: Nhánh Bính Tiên Tổ húy Long sinh Nhâm Thìn niên(1712) Nhánh Kỷ Tiên Tổ húy Châu sinh Canh Tý niên(1720) cả hai nhánh đều có 12 đời với số đinh đến hết năm 2023 là 197+498+Thủy Tổ = 696 đều đã có tên trong phả đồ. Bốn nhánh còn lại thì hai nhánh thất lạc, hai nhánh mất sớm.

Ông Trương Quang Mậu (1932) hậu duệ đời thứ 9 đã bỏ ra một khoảng thời gian khá dài để phiên âm từ Hán ra Việt rồi bàn giao cho Ông Trương Quang Tam (Em Thúc Bá) chính duyệt phụ khảo chú trọng nhuận lại sắc các đời, bổ sung sữa đổi những chổ còn sai sót trong phiên âm, lỗi ngữ pháp trong phiên bản, dịch nghĩa những phiên bản cần thiết, ghép song ngữ trên Hán dưới Việt. Đặc biệt là Ông Tam đã chuyển thành công Phả Đồ Ngang thành Phả Đồ Logic ( bằng phương pháp thủ công). Ông Mậu bàn giao cho Ông Tam từ tháng 01/2013 chỉ được hai tháng sau thì Ông Mậu qua đời.

Ông Trương Quang Tam, cử nhân toán tin, giáo viên trung học phổ thông, lập trình viên, sưu tầm, phân tích dữ liệu chi tiết, xây dựng ứng dụng, chọn địa chỉ tin cậy lưu trữ trên trang mạng. Ông là chủ biên đóng vai trò chính trong việc kết nối thông tin. Trong quá trình lập gia phả chưa tạo được sự đồng thuận trong Họ Tộc vì Họ không có nhu cầu mà cũng chẵng mấy ai bận tâm nên mọi kinh phí đều do hai Anh Em tự bỏ ra kể cả kinh phí duy trì gia phả hàng tháng lâu nay. Đề tài không mang tính tập thể, nặng về sự áp đặt của Tổ Tiên, tính chủ quan thì nhiều, tình khách quan thì không có. Vì thế không thể tránh khỏi những khiếm khuyết mong con cháu bạn đọc góp ý xây dựng để Tôi kịp thời bổ sung sữa đổi.
Gặp đề tài này trên trang mạng mong các nhà lập trình viên nâng cấp hoàn chỉnh phần mềm để biến cái củaTôi thành cái của chúng ta mang tầm cỡ Quốc Gia được áp dụng rộng rãi cho tất cả các Chi Tộc, Họ Tộc trên đất nước Việt nam, kể cả nước ngoài./.

Mọi sự góp xin gửi về:

Nguồn tin: Từ cửu thế tự Tam